Những vật liệu xây dựng mới cho những công trình độc đáo trong tương lai

Cùng với sự phát triển của công nghệ giờ đây những vật liệu xây dựng độc đáo, mới mẻ cũng không còn là điều khó khăn trong ngành kiến trúc. Để đáp ứng nhu cầu và phù hợp với kiến trúc xây dựng tương lai, người ta đã không ngừng xây dựng và phát triển những vật liệu mới.

Graphene

Graphene không phải là vật liệu xây dựng mới bởi nó đã được đưa vào sử dụng trong các công trình từ khi nó được tìm ra. Theo lý thuyết, đây là loại vật liệu xuất sắc với trọng lượng cực nhẹ nhưng mạnh và cứng hơn thép và sợi carbon. Nó có thể kế hợp với nhiều loại vật liệu truyền thống để sản xuất dầm và cáp mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, việc sản xuất graphene không hề đơn giản, các nhà sản xuất hiếm khi có khả năng sử dụng nhiều hơn một vài mảnh cho mỗi dự án. Phòng thí nghiệm Oak Ridge của Hoa Kỳ đã phát triển một phương án mới áp dụng công nghệ được biết đến là lắng đọng khí hóa học để sản xuất vật liệu này.

Bước tiếp theo là giảm chi phí và nâng cao khả năng mở rộng để giúp vật liệu này được sử dụng phổ biến hơn.

Bê tông Roman

Đây là loại bê tông đã có từ rất lâu và nó xuất phát từ thời người La Mã. Khác với những loại bê tông bình thường thời hiện đại, người La Mã cổ đại sử dụng một hỗn hợp vữa từ đá vôi núi lửa phản ứng tạo thành các tinh thể giúp hạn chế ăn mòn bê tông, giảm nguy cơ vi khuẩn hình thành bên trong bê tông. Tuổi thọ của bê tông Roman có thể lên tới 2000 năm. Trên tất cả với những công trình mang hơi hướng cổ đại thì loại bê tông này luôn mang lại một vẻ đẹp độc đáo.

Bê tông tự nhiên

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học MIT, Hoa Kỳ đã đưa ra đề xuất lấy xi măng ra khỏi hỗn hợp bê tông, thay vào đó là các vật chết hữu cơ tự nhiên như xương, vỏ sò, bọt biển để tạo tính liên kết.

Sợi carbon balsa

Gỗ Balsa hữu ích bởi độ cứng và trọng lượng nhẹ. Tuy nhiên, chi phí sử dụng rất tốn kém. Nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Harvard đã tạo ra vật liệu tổng hợp có trọng lượng nhẹ, độ bền cao để thay thế.

Nhựa dẻo có sợi thủy tinh cường lực và kỹ thuật in 3D để tạo ra sự thay thế tổng hợp. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp này để tạo ra hiệu ứng “tổ ong” trong vật liệu epoxy bằng sợi carbon.

(Nguồn: Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *