Thiết kế kiến trúc nhà ở theo phong thủy bởi K&A Việt Nam

Phong thủy ngôi nhà có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, việc sinh hoạt, tốt – xấu của những thành viên trong gia đình. Yếu tố phòng thủy nhà ở trong thiết kế kiến trúc là một môn khoa học và không thể phủ nhận vai trò quan trọng của nó trong thiết kế kiến trúc. Nó được coi như một yếu tố quan trọng quyết định đến cuộc sống hạnh phúc và  công việc có “thuận buồm xuôi gió” không của gia đình. Vì vậy, việc lựa chọn, nghiên cứu phong thủy là một việc quan trọng nên làm trong quá trình thiết kế và xây dựng một công trình.

Các yếu tố phong thủy trong thiết kế kiến trúc

Cac yeu to phong thuy trong thiet ke kien truc

Các yếu tố phong thủy trong thiết kế kiến trúc

Các không gian, bộ phận kiến trúc.

Hướng đất, nhà: đây là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu của phong thuỷ và luôn là câu hỏi đầu tiên của chủ nhân đối với thầy phong thuỷ. Hướng tốt hay xấu, hướng hợp hay không hợp (mệnh, tuổi chủ nhân) nhiều khi quyết định tới giải pháp quy hoạch – kiến trúc, thậm chí là cả kế hoạch dự án. Có rất nhiều trường hợp chủ nhà quyết định… không xây nữa, đơn giản chỉ vì cuộc đất không hợp hướng (nhà phố thì không thể xoay được).

Cổng, cửa: cổng và cửa chính là những nơi quan trọng, là bộ mặt của công trình, là lối ra vào thường xuyên, liên quan đến sinh hoạt và tất nhiên là những nơi cần xem xét. Hệ thống cửa (cửa đi, cửa sổ) còn được coi là nơi dẫn khí trong công trình.

Bể ngầm: trong công trình nhà ở gia đình, bình thường và tối thiểu là có một bể ngầm chứa nước sạch và một bể phốt chứa chất thải. Bể nước sạch được coi là yếu tố dẫn tài lộc vào (nước cấp), bể phốt là nơi chứa và xả thải chất bẩn, các yếu tố bất lợi ra khỏi nhà.

Cầu thang: Về cấu trúc không gian, cầu thang được coi là xương sống của ngôi nhà. Ở mặt khác, cầu thang được coi là hình tượng thanh long, lại là một yếu tố quan trọng trong bố cục phong thuỷ theo dịch học

Bếp: nằm trong “chuỗi hệ thống” môn – táo – chủ. Không gian bếp và vị trí, hướng bếp nấu rất có ý nghĩa trong sinh hoạt gia đình và cả tín ngưỡng. Bếp là nơi chứa yếu tố “hoả” của ngũ hành.

Phòng ngủ và phòng làm việc: là những không gian được mọi người cho là liên quan tới sức khoẻ, hạnh phúc gia đình, sự thuận lợi trong công việc, làm ăn; thành đạt trong học tập, công danh sự nghiệp của người sử dụng.

Phòng thờ, bàn thờ: đây là không gian truyền thống gắn liền với văn hoá, phong tục, tín ngưỡng. Có thể có rất nhiều không gian mà chủ nhà không quan tâm tới vấn đề phong thuỷ nhưng phòng thờ, bàn thờ nhất thiết phải được xem xét thật kỹ.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp các kiến trúc sư quá chú trọng và áp dụng quá máy móc nên gây khó khăn trong việc thiết kế, khó áp dụng vào những công trình thực tế.

Thiết kế nhà ở theo phong thủy

Thiết kế nhà ở theo phong thủy là việc áp dụng những quy luật phong thủy vào từng kiến trúc nhà ở theo mệnh, cung của gia chủ. Việc này đòi hỏi kiến trúc sư phải là người am hiểu cả về kiến trúc lần phong thủy. Trong quá trình lên ý tưởng, kiến trúc sư nên tư vấn và giải thích cho gia chủ các yếu tố cần thiết của căn nhà sao cho phù hợp với phong thủy. Tuy nhiên không nên áp dụng quá máy móc, dẫn tới việc khó khăn trong quá trình thiết kế. Luôn tuân thủ những mặt cơ bản nhất như hướng bếp, hướng giường nằm, số bậc cầu thang… vào những cung tốt, hướng phù hợp với gia chủ và người sử dụng cũng như bố trí khu vực cầu thang, phòng vệ sinh… vào những cung xấu nhằm đem lại sức khỏe, tiền tài và hạnh phúc.

phong thuy trong thiet ke kien truc

Phong thủy trong thiết kế kiến trúc

Ngoài ra, tùy vào tuổi tác và tín ngưỡng của mỗi người mà cần lựa chọn các yếu tố phong thủy phù hợp, linh động nhằm đảm bảo hài hòa giữa các lựa chọn giải pháp phong thủy nhà ở và nhu cầu tiện nghi, khoa học trong sử dụng không gian kiến trúc. Tránh tình trạng phải đánh đổi các bất tiện trong việc sử dụng thiết kế , thi công xây dựng để đảm bảo các yếu tố phong thủy một cách cứng nhắc.

(Nguồn : Tổng hợp)

Đăng ký tư vấn

K&A Việt Nam sẽ liên hệ lại để tư vấn ngay sau khi nhận được yêu cầu của Quý khách hàng!